Thuế - Hải quan
Xuất khẩu hàng hóa: Miễn thuế GTGT ra sao?
Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) có hiệu lực từ 1-1-2009 có một số điểm mới. Trong đó, các quy định về miễn thuế được nhiều bạn đọc quan tâm.

Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) có hiệu lực từ 1-1-2009 có một số điểm mới. Trong đó, các quy định về miễn thuế được nhiều bạn đọc quan tâm.

Xuất khẩu hàng hóa: Miễn thuế GTGT ra sao?

Trong mục thuế tuần này, chúng tôi trao đổi với bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế TPHCM, để cung cấp thông tin về việc áp dụng miễn thuế GTGT đối với hàng xuất khẩu.

- Năm 2008 về trước theo quy định hàng hóa xuất khẩu được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%. Nay theo Luật Thuế GTGT, việc áp dụng thuế suất 0% như thế nào?

Bà TRẦN THỊ LỆ NGA: Về nguyên tắc thuế suất 0% được áp dụng đối với hàng hóa dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây dựng lắp đặt công trình của doanh nghiệp chế xuất; hàng hóa bán cho cửa hàng miễn thuế; vận tải quốc tế; hàng hóa dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu. Hàng hóa xuất khẩu gồm: hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài, kể cả ủy thác xuất khẩu; hàng hóa bán vào khu phi thuế quan; hàng bán cho cửa hàng miễn thuế; hàng hóa gia công chuyển tiếp theo quy định của pháp luật thương mại; hàng hóa gia công xuất khẩu tại chỗ; hàng hóa xuất để bán tại hội chợ triển lãm nước ngoài.

Theo Luật Thuế GTGT có hiệu lực năm 2009, đối tượng được áp dụng thuế suất 0% còn có thêm các hoạt động: vận tải quốc tế; dịch vụ sửa chữa tàu bay, tàu biển cung cấp cho tổ chức cá nhân nước ngoài.

- Để được áp dụng thuế suất 0%, cần thủ tục hay điều kiện gì?

Hàng hóa xuất khẩu áp dụng thuế suất 0% phải đáp ứng điều kiện: có hợp đồng bán, gia công hàng hóa xuất khẩu, hợp đồng ủy thác xuất khẩu; có chứng từ thanh toán tiền hàng hóa qua ngân hàng; có tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu.

- Còn dịch vụ xuất khẩu có được áp dụng thuế suất 0% không? Bà có thể giải thích rõ như thế nào là dịch vụ xuất khẩu?

Dịch vụ xuất khẩu cũng thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 0%. Nhưng lần này Bộ Tài chính đã quy định rõ dịch vụ xuất khẩu là dịch vụ được cung ứng trực tiếp cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài hoặc ở trong khu phi thuế quan.

Tổ chức ở nước ngoài là tổ chức nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, không phải là người nộp thuế giá trị gia tăng tại Việt Nam; cá nhân ở nước ngoài là người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và ở ngoài Việt Nam trong thời gian diễn ra việc cung ứng dịch vụ; tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan có đăng ký kinh doanh và các trường hợp khác theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với dịch vụ xuất khẩu thì thủ tục hồ sơ để áp dụng thuế suất 0% cũng tương tự như hàng hóa nêu trên, chỉ khác là không cần có tờ khai hải quan. Riêng đối với dịch vụ sửa chữa tàu bay, tàu biển thì khi tàu bay, tàu biển đưa vào Việt Nam sửa chữa phải làm thủ tục nhập khẩu, khi sửa chữa xong phải làm thủ tục xuất khẩu.

- Luật này có quy định trường hợp nào xuất khẩu nhưng không được áp dụng thuế suất 0% hay không?

Có một số trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% như:

+ Tái bảo hiểm ra nước ngoài; chuyển giao công nghệ, chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ ra nước ngoài; chuyển nhượng vốn, cấp tín dụng, đầu tư chứng khoán ra nước ngoài; dịch vụ tài chính phát sinh; dịch vụ bưu chính, viễn thông chiều đi ra nước ngoài; sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên, khoáng sản khai thác chưa chế biến thành sản phẩm khác; hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho cá nhân không đăng ký kinh doanh trong khu phi thuế quan, trừ các trường hợp khác theo quy định của Thủ tướng.

+ Xăng, dầu bán cho ô tô của cơ sở kinh doanh trong khu phi thuế quan mua tại nội địa; ô tô bán cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan.

+ Các dịch vụ do cơ sở kinh doanh nội địa cung cấp cho tổ chức, cá nhân ở trong khu phi thuế quan nhưng địa điểm cung cấp và tiêu dùng dịch vụ ở ngoài khu phi thuế quan như: cho thuê nhà, hội trường, văn phòng, khách sạn, kho bãi; dịch vụ vận chuyển, đưa đón người lao động.

- Như vậy trong trường hợp hàng hóa xuất khẩu có tờ khai hải quan, nhưng lại không có đủ hồ sơ khác theo quy định như hợp đồng thanh toán thì phải xử lý như thế nào, có được hưởng thuế suất 0% không?

Các trường hợp cơ sở kinh doanh có hàng hóa xuất khẩu hoặc hàng hóa được coi như xuất khẩu, nếu đã có xác nhận của cơ quan hải quan (đối với hàng hóa xuất khẩu) nhưng không có đủ các thủ tục, hồ sơ khác đối với từng trường hợp cụ thể thì không phải tính thuế GTGT đầu ra nhưng không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Riêng đối với trường hợp hàng hóa gia công chuyển tiếp và hàng hóa xuất khẩu tại chỗ, nếu không có đủ một trong các thủ tục, hồ sơ theo quy định thì phải tính và nộp thuế GTGT như hàng hóa tiêu thụ nội địa.

Đối với cơ sở kinh doanh có dịch vụ xuất khẩu nếu không đáp ứng điều kiện về thanh toán qua ngân hàng hoặc được coi như thanh toán qua ngân hàng thì không được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%, không phải tính thuế GTGT đầu ra nhưng không được khấu trừ thuế đầu vào.

Theo SGGP

 

Tin mới hơn :
»   Phải nộp thuế nếu quà biếu, tặng vượt quá 30 triệu đồng    (13/03/2014)
»   Áp dụng thuế thu nhập 20% với một số doanh nghiệp   (10/03/2014)
»   Bộ Tài chính: Hai tỉnh vượt thu xin thưởng trăm tỷ đúng luật   (06/03/2014)
»   Thuốc lá lậu gây thất thu khoảng 6.500 tỉ đồng/năm   (05/03/2014)
»   Thu 5.900 tỷ đồng thuế thu nhập cá nhân trong 2 tháng   (03/03/2014)
»   Tăng thuế TTĐB thuốc lá: Lợi bất cập hại   (28/02/2014)
»   Cân nhắc áp thuế Tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt   (25/02/2014)
»   Đề nghị thu về ngân sách số tiền lớn, kiểm điểm Tổng cục thuế   (25/02/2014)
»   Vẫn tồn tại người nộp thuế ở tình trạng "ba không"   (25/02/2014)
»   Hà Nội muốn tự ban hành sắc thuế của địa phương   (21/02/2014)
»   PV Oil kiến nghị nộp thuế xuất khẩu dầu thô   (18/02/2014)
»   Kết thúc đàm phán lần 4 FTA Việt Nam-Liên minh hải quan   (16/02/2014)
»   Thông qua Nghị định thư về tránh đánh thuế 2 lần với Luxembourg   (15/02/2014)
Tin cũ hơn :
»  Bộ Công Thương đề nghị tăng thuế nhập khẩu thép    (21/03/2009)
»  5 nhóm hàng không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt    (18/03/2009)
»  Thách thức thu ngân sách 2009   (17/03/2009)
»  Từ 1/4 mua máy bay riêng sẽ chịu thuế suất cao    (16/03/2009)
»  Người nhập cảnh sẽ không được mua hàng miễn thuế    (16/03/2009)
»  Nhiều vướng mắc xung quanh thuế thu nhập cá nhân    (14/03/2009)
»  Tăng thuế thép: Nên là giải pháp tạm thời    (14/03/2009)
»  Hà Nội giảm thuế cho doanh nghiệp    (13/03/2009)
»  Thị trường ôtô và "vũ điệu chạy thuế"    (11/03/2009)
»  2 phương án ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp    (10/03/2009)
»  Còn nhiều lúng túng khi tính thuế chuyển nhượng bất động sản   (08/03/2009)
»  Từ ngày 9/3, nhiều mặt hàng áp dụng thuế nhập khẩu mới    (08/03/2009)
»  Thuế đối với Nhà thầu tìm kiếm và khai thác dầu khí: Đã có quy định cụ thể   (07/03/2009)
THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
Từ ngày 07/03/2014 đến hết ngày 07/06/2014, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai chương trình“Tiết kiệm online – Hái ngay tài .....
CHUYÊN NGÀNH
Ô tô - Xe máy
Bảo hiểm
Chứng khoán
CNTT - Viễn Thông
Cơ khí - Thiết bị
Dệt - Da - May
Du lich - Dịch vụ
Gỗ - Giấy
Giao thông Vận tải
Hóa chất - Phân bón
Nông sản - Chế biến
Ngân hàng- Tài chính
Nhựa - Cao su
Nhiên liệu - khoáng sản
Thủ công mỹ nghệ
Thực phẩm - Đồ uống
Thuỷ hải sản
Tiền - Vàng
Truyền thông - Xuất bản
Vật tư - Vật liệu
Xây dựng - Đầu tư
Y tế - Dược phẩm
Đào tạo - Việc làm
Địa ốc - Bất động sản
Điện tử - Đồ gia dụng
Quảng cáo
kính cường lực | cửa nhôm kính | trần thạch cao | sàn gỗ công nghiệp | vách thạch cao | vách kính cường lực | thẩm mỹ hàn quốc | thẩm mỹ việt | nâng mũi hàn quốc | nấm lim xanh | nấm lim xanh quảng nam | nấm linh chi quảng nam | Tải game iwin online | Chơi game Iwin phiên bản mới | nâng mũi bọc sụn | tham my vien | nâng ngực nội soi | cắt mi mắt | phẫu thuật hàm mặt | phẫu thuật chỉnh nha | nha khoa
                                   
Tuyển dụng | Hướng dẫn tạo gian hàng | Hướng dẫn photoshop | Tài liệu
Công ty CP truyền thông Công thương Việt Nam
Địa chỉ : Số 26 ngõ 102 Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội
Giấy phép số: 535/GP-CBC, Cục báo chí - Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
Giấy phép số : 2478/GP-TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông - UBND TP.Hà Nội cấp ngày 05/12/2012
Chịu trách nhiệm : Ông NGUYỄN VĂN HÙNG
Tel : 04 2106790/94 Fax : 04 3569 0432 Email : info@kinhte24h.com