Truyền thông Hiệp định thương mại tự do FTA - Nhiều doanh nghiệp Việt chưa biết tận dụng CPTPP để phát triển

Kinhte24h - Chào mừng quý khách đến với Kinhte24h - trang tin tức Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h. Với Kinhte24h, quý vị sẽ có được những thông tin vô cùng thú vị!

Nhiều doanh nghiệp Việt chưa biết tận dụng CPTPP để phát triển

386
Ngày đăng  01/09/2019
TGTTO

Theo khảo sát của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), có tới 70% doanh nghiệp chưa rõ về CPTPP; chỉ 26% doanh nghiệp tìm hiểu về Hiệp định này…

CPTPP được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt. Ảnh: I.T

Tại Diễn đàn "Thuận lợi và khó khăn đối với Việt Nam khi thực hiện Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ -Trung", do Bộ Công Thương phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tổ chức sáng 30/8 tại Hà Nội, ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương, cho biết, kể từ khi CPTPP có hiệu lực, Bộ này chỉ nhận được “vỏn vẹn” 12 câu hỏi và sự quan tâm của doanh nghiệp về CPTPP. Theo ông Khanh, điều này quá khiêm tốn so với cộng đồng doanh nghiệp đông đảo tại Việt Nam.

“Cho đến nay, hầu hết các bộ, ngành địa phương đều đã có kế hoạch hành động, nhưng để có được điều đó, Thủ tướng Chính phủ phải nhắc đến lần thứ 3 mới thực hiện. Các kế hoạch hành động của tỉnh, thành đều không có kế hoạch thực hiện chi tiết và chương trình cụ thể. Nhiều chương trình hành động còn làm cho có, làm kiểu đối phó…”, ông Khanh thẳng thắn chỉ ra.

Ông Khanh cũng cho biết, mặc dù nhiều doanh nghiệp đã biết tận dụng CPTPP để tăng trưởng xuất khẩu, nhưng thống kê cho thấy, tỷ lệ tận dụng ưu đãi vẫn còn rất thấp. Ông Khanh dẫn chứng, hàng xuất theo mẫu CPTPP chỉ đạt 190 triệu USD trong tổng số 16.400 triệu USD hàng hóa xuất khẩu, tương ứng với việc chỉ tận dụng được 1,17%.

Cụ thể, chỉ có 2 mặt hàng giày dép và sắt thép tận dụng được khoảng 10% cơ hội. Còn ngành hàng dệt may với dự báo cơ hội lớn nhưng chỉ tận dụng được 0,03%, gần như không tận dụng được.

Nguyên nhân của vấn đề theo ông Khanh, đó là do các doanh nghiệp chưa quan tâm, chưa hiểu hết về CPTPP; chưa đáp ứng được quy tắc xuất xứ của sản phẩm. Ngoài ra có thể do căng thẳng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, nên nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tốt không còn quan tâm đến CPTPP nữa…

Có đến 84% các doanh nghiệp thiếu thông tin về cam kết và cách thực hiện khi hiệp định có hiệu lực. Ảnh: I.T

Nói về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, VCCI cho biết, có đến 84% các doanh nghiệp thiếu thông tin về cam kết và cách thực hiện khi hiệp định có hiệu lực; 81,48% doanh nghiệp bất cập trong tổ chức thực thi của cơ quan nhà nước; ngoài ra là những vấn đề về năng lực cạnh tranh thấp, quy tắc xuất xứ quá khó... chính là những rào cản lớn khiến các doanh nghiệp chưa tiếp cận được với CPTPP.

Đối với các cơ quan nhà nước thì sự chủ động cũng chưa cao. Theo bà Trang, các kế hoạch hành động của các bộ, ngành địa phương đều chậm nửa năm so với yêu cầu. Các đầu mối thông tin, phổ biến tuyên truyền về CPTPP cho cán bộ nhà nước, doanh nghiệp cũng chậm. Hành trình cải thiện năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp còn khó khăn do chính sách thuế, thủ tục hải quan còn nhiều bất cập, gây cản trở đối với doanh nghiệp.

Tại diễn đàn, TS. Võ Trí Thành, Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương bày tỏ, tham gia CPTPP sẽ mang lại nhiều lợi ích, cơ hội đầu tư và kinh doanh cho doanh nghiệp.

“Việt Nam sẽ trở thành hub (điểm thu hút đầu tư) khi CPTPP gắn với sự bền vững, công nghệ, sáng tạo, môi trường xanh… Đặc biệt là cải cách thể chế sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí giao dịch, giảm thiểu tác động chệch hướng thương mại” – TS. Thành nói.

Do đó, để doanh nghiệp và các bộ, ngành, địa phương quan tâm đến các Hiệp định, TS. Võ Trí Thành cho rằng, đã đến lúc doanh nghiệp phải thay đổi tư duy và chủ động tham gia vào cuộc chơi của các Hiệp định thương mại tự do với các nước, các thị trường lớn. Doanh nghiệp cần tìm kiếm cơ hội kinh doanh, thông tin từ thị trường. Phải kết nối và chấp nhận cạnh tranh; huy động vốn trong một thị trường tài chính đa dạng, phức hợp.

Doanh nghiệp phải đồng hành với Chính phủ một cách đàng hoàng, minh bạch, đối thoại pháp lý; trong đó có đảm bảo hợp đồng kinh doanh và bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Về phía Chính phủ, cần hỗ trợ doanh nghiệp, giảm thiểu chi phí tuân thủ.

Đồng quan điểm, ông Ngô Chung Khanh cho rằng, vai trò của cơ quan Nhà nước là tăng cường việc tuyên truyền về các Hiệp định; xử lý các vướng mắc, cản trở, ảnh hưởng đến việc đầu tư, sản xuất của doanh nghiệp.

Ngược lại, các doanh nghiệp phải đáp ứng quy tắc xuất xứ; chủ động phản ánh các yêu cầu, những khó khăn gặp phải trong thực tiễn để cùng nhau giải quyết...

HƯƠNG GIANG - thegioitiepthi.vn