Truyền thông Hiệp định thương mại tự do FTA - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: CPTPP thực thi, nông nghiệp sẽ 'rủi ro, tổn thương rất lớn'

Kinhte24h - Chào mừng quý khách đến với Kinhte24h - trang tin tức Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h. Với Kinhte24h, quý vị sẽ có được những thông tin vô cùng thú vị!

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: CPTPP thực thi, nông nghiệp sẽ 'rủi ro, tổn thương rất lớn'

252
Ngày đăng  07/07/2019
"Năm 2019 chúng tôi xác định là năm rất khó khăn", Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường mở đầu nhận định về tình hình năm nay tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018, nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Công Thương vừa diễn ra.

Trong bức tranh toàn cầu nông sản xuống 4%, năm 2018, nông nghiệp Việt Nam trên đà phát triển với thành tích xuất khẩu hơn 40 tỷ USD. Trong 10 nhóm ngành hàng trên 1 tỷ USD của Việt Nam, nông nghiệp đạt 9,3 tỷ USD, thủy sản 9 tỷ USD.

Ngành nông nghiệp, đặc biệt chăn nuôi, dự báo sẽ gặp khó năm nay. Ảnh: VnEpress.

Theo Bộ trưởng Cường, ngành nông nghiệp năm nay không đơn giản như năm 2018, nhất là với khu vực chăn nuôi.

"2019 là năm đầu tiên CPTPP được đưa vào thực thi, nông nghiệp sẽ là khu vực rủi ro tổn thương rất lớn", ông Cường nhận định. Ngành chăn nuôi của một loạt các nước CPTPP như Chile, Canada, Australia, New Zealand được đánh giá là tiên tiến, hàng đầu thế giới. "Nếu không nâng cao bảo vệ thị trường trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như thế này sẽ rất gay go chứ không đơn giản như năm 2018", vị Bộ trưởng cho hay.

Bên cạnh đó, ông Cường chỉ ra, thương mại toàn cầu có rất nhiều bất ổn, nhất là quan hệ thương mại Mỹ, Trung Quốc là nguy cơ đối với nông nghiệp Việt Nam. Brexit chưa ngã ngũ trong khi EU là thị trường xuất khẩu nông sản lớn của Việt Nam. Cá tra xuất khẩu sang Mỹ cũng còn nhiều vấn đề.

Đặc biệt, Trung Quốc - thị trường xuất khẩu nông sản lớn của Việt Nam - thay đổi phương cách thương mại biên giới, Tổng cục Hải quan nước này sẽ phụ trách thay cơ quan chuyên trách trước đây.

Theo đó, tư lệnh ngành nông nghiệp đề nghị Bộ Công Thương liên kết chặt chẽ hơn trong năm 2019 cả về mở cửa, phát triển và bảo vệ thị trường. "Chúng ta phải cụ thể từng loại thị trường phải làm cái gì. Trung Quốc phải làm gì, EU phải làm gì, tham tán thương mại và phía trong nước làm gì, xúc tiến ra sao... ", ông Cường gợi ý.

Theo dự báo của Bộ Công Thương, xuất khẩu năm 2019 đối mặt với khó khăn, thách thức khi kinh tế thế giới nhiều bất ổn, tăng trưởng dự báo không cao.

Bên cạnh đó, nguồn cung toàn cầu tiếp tục tăng, nhiều nước tham gia cung ứng nông sản, trong khi nhiều nước đẩy mạnh các chương trình, kế hoạch thúc đẩy sản xuất, hướng tới giảm dần phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu dẫn tới cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ trong xuất khẩu hàng hoá nông sản, thuỷ sản.

Xu hướng bảo hộ mậu dịch ngày càng tăng, nhất là sau khi Mỹ áp dụng các biện pháp tăng thuế nhập khẩu với hàng nhập khẩu từ các nước; xung đột thương mại Mỹ Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo Nam Anh

Người đồng hành