Truyền thông Hiệp định thương mại tự do FTA - Vàng biến động mạnh sau quyết định hạ lãi suất xuống gần 0 của Fed

Kinhte24h - Chào mừng quý khách đến với Kinhte24h - trang tin tức Việt Nam và quốc tế nóng, nhanh, cập nhật 24h. Với Kinhte24h, quý vị sẽ có được những thông tin vô cùng thú vị!

Vàng biến động mạnh sau quyết định hạ lãi suất xuống gần 0 của Fed

702
Ngày đăng  16/03/2020

Sau quyết định của Fed, giá vàng giao ngay trên thế giới lập tức tăng vọt gần 50 USD/ounce lên 1.576 USD/ounce và rất nhanh quay đầu hạ nhiệt. Giá vàng trong nước mở cửa ngày 16/3 cũng bật tăng khoảng 200 nghìn đồng/lượng, chệnh lệch mua - bán tiếp dục duy trì trên 1 triệu đồng/lượng.

Mở cửa sáng nay (16/3), giá vàng trong nước bật tăng khoảng 200 nghìn đồng/lượng so với cuối tuần trước. Chênh lệch giá mua - bán hiện khá lớn, lên tới 1-1,6 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) điều chỉnh tăng 200 nghìn đồng/lượng so với cuối tuần trước, hiện niêm yết ở mức 45,2-46,8 triệu đồng/lượng.

Tại vàng bạc đá quý Sài Gòn, lức 8h30, giá vàng SJC loại 5 chỉ đứng ở mức 45,8-46,82 triệu đồng/lượng, tăng 200 nghìn đồng/lượng chiều mua và gần như giữ nguyên chiều bán.

Trên thế giới, đóng cửa phiên giao dịch tuần trước, giá vàng trên Comex New York đứng ở mức 1.529,9 USD/ounce. Trong phiên giao dịch 15/3 (giờ New York), giá vàng giao tăng vọt, có lúc đạt 1.576 USD/ounce và sau đó dần hạ nhiệt, đến thời điểm hiện tại (8h50 sáng 16/3 giờ Việt Nam), giá vàng thế giới hạ nhiệt về còn 1.534,28 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá bán tại Vietcombank, giá vàng thế giới hiện tương đương với khoảng 43 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí).

Trong khi đó, đầu phiên giao dịch trên thị trường châu Á, vàng kỳ hạn tháng 4 tăng 2,8% lên 1.559,5 USD/ounce.

Vàng bất ngờ tăng vọt sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) gây ngạc nhiên cho thị trường với việc cắt giảm lãi suất khẩn cấp lần 2, đưa lãi suất về gần 0%.

Adam Button, giám đốc điều hành lại Forexlive.com nói rằng: "Tôi nghĩ thứ duy nhất bạn nên sở hữu lúc này vàng". Ông bổ sung, trong cuộc khủng hoảng tài chính, chính phủ sẽ phải cứu trợ các ngân hàng, nhưng bây giờ, vì ảnh hưởng của virus, họ sẽ phải cứu trợ tất cả mọi người.

Phillip Streible, chiến lược gia trưởng của Blue Line Futures cho biết ông cũng kỳ vọng giá vàng sẽ được đẩy cao hơn. Tuy nhiên, sự biến động sẽ trở nên khó đoán trong vài ngày tới.

"Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá vàng tăng ngay 80 USD/ounce vào sáng thứ Hai. Nhưng tôi cũng không ngạc nhiên nếu giá vàng không thay đổi trong ngày và giảm nhẹ", ông nói.

Các nhà phân tích lưu ý rằng, vàng sẽ còn tiếp tục gặp khó khăn khi thị trường chứng khoán sụp đổ và tạo nên cuộc khủnghoảng thanh khoản với nhà đầu tư. Nhà đầu tư buộc phải bán vàng để đáp ứng các cuộc gọi ký quỹ.

Steve Dunn, Giám đốc của ETFS tại Aberdeen Standard Investments cho rằng: "Các ngân hàng trung ương có thể sẽ tiếp tục hạ lãi suất và đẩy mạnh các biện pháp nới lỏng định lượng. Vàng sẽ phục hồi trở lại sau khi nhà đầu tư thấy tiền được in ra. Tình hình nợ nần sẽ càng trở nên tồi tệ hơn và điều đó sẽ làm mất giá các loại tiền tệ".